Vận đơn đã xuất trình tại cảng gửi (Surrendered Bill)

  • Ngày viết: 09/08/2017 - 12:56

  • Luợt xem: 1572

Vận đơn đã xuất trình tại cảng gửi (Surrendered Bill) là một chứng từ vận tải được sử dụng để thay thế Vận đơn đường biển trong những trường hợp cấp bách hoặc không cần thiết sử dụng Vận đơn bản gốc.

 

Thông thường, khi người bán gửi hàng sẽ được hãng tàu cập 01 bộ Vận đơn đường biển (03 bản gốc, 03 bản sao), người bán gửi Vận đơn gốc kèm theo các chứng từ khác qua Ngân hàng (nếu thanh toán bằng Nhờ thu kèm chứng từ và Thư tín dụng) hoặc qua dịch vụ Chuyển phát nhanh (nếu thanh toán bằng Chuyển tiền). Khi hàng cập cảng đến người mua phải xuất trình Vận đơn gốc cho Đại lý hãng tàu để được lấy hàng.
- Trường hợp thanh toán bằng Nhờ thu kèm chứng từ và Thư tín dụng: việc người bán gửi Vận đơn gốc cho người mua qua Ngân hàng là bắt buộc.

- Trường hợp thanh toán bằng Chuyển tiền: người bán không phải gửi Vận đơn gốc cho người mua qua Ngân hàng, do đó các bên đã tìm cách sử dụng 01 chứng từ thuận tiện và ít tốn chi phí hơn Vận đơn gốc. 

 

1./ Xét trường hợp cụ thể:

Khi hàng được vận chuyển từ cảng Kaohsiung (Đài Loan) tới cảng Hải Phòng. Thông thường tàu mất 3 ngày để cập cảng, trong khi quá trình phát hành Vận đơn gốc và lưu chuyển Vận đơn gốc giữa các bên liên quan có thể mất nhiều hơn 3 ngày (nếu gặp ngày Nghỉ, ngày Lễ hoặc phải phát hành lại Vận đơn gốc do có sai sót). 

Giả sử ngày thứ 3 tàu cập cảng, nhưng người mua phải đợi tới ngày thứ 5 để nhận được Vận đơn gốc và xuất trình cho Đại lý hãng tàu để lấy hàng. Như vậy hàng phải đợi tại cảng 2 ngày (phát sinh chi phí lưu kho, lưu bãi). Nếu người mua muốn lấy hàng vào ngày thứ 3 ngay khi hàng cập cảng mà Vận đơn gốc chưa được gửi đến thì người mua nên thông báo sớm với người bán để thực hiện Surrendered Bill. Cụ thể như sau:

 

2./ Surrendered - Đã thu hồi bản gốc:

Ngay khi giao hàng, người bán không lấy Vận đơn gốc mà trả lại tất cả Vận đơn gốc cho hãng tàu (việc này gọi là Xuất trình tại cảng gửi). Khi việc này xảy ra, hãng tàu đóng lên mặt Vận đơn gốc chữ SURRENDERED với ý nghĩa ĐÃ THU HỒI BẢN GỐC sau đó thông báo việc này cho Đại lý của mình tại cảng đến. Đại lý hãng tàu khi nhận được thông tin thì biết rằng không còn tồn tại bất cứ bản Vận đơn gốc nào nên khi người mua đến nhận hàng không yêu cầu xuất trình Vận đơn gốc mà người mua chỉ cần chứng minh mình là người được nhận hàng hợp pháp ghi trên mục CONSIGNEE là được giao hàng.

 

3./ Surrendered Bill thực tế hơn:

Về lý thuyết, phải phát Vận đơn gốc trước sau đó Vận đơn gốc được đóng dấu SURRENDERED. Như vậy Surrendered Bill thực chất không phải là 01 loại Vận đơn mà chỉ là 01 hình thức mới của Vận đơn gốc. 

Ban đầu Surrendered Bill ra đời là để thay thế Vận đơn gốc khi thời gian vận tải quá ngắn so với thời gian lưu chuyển Vận đơn gốc. Tuy nhiên sau này người ta đã sử dụng Surrendered Bill linh động và thuận tiện hơn nhiều.

Ngay khi giao hàng, nếu người bán và người mua đã chủ động trước việc muốn lấy hàng gấp (đặc biệt khi người mua đã thực hiện thanh toán trước khi giao hàng) người bán yêu cầu hãng tàu không phát hành Vận đơn gốc nữa mà chỉ gửi cho các bên liên quan qua phương tiện điện tử (email, telex...) 01 bản Vận đơn có ghi SURRENDERED nhưng ghi chú "SỐ BẢN GỐC: 0" nghĩa là không có Vận đơn gốc. Việc này tiết kiệm chi phí in ấn Vận đơn gốc.

 

4./ Surrendered Bill hiện nay:

Hiện tại, ở rất nhiều công ty Xuất nhập khẩu các bạn sẽ bắt gặp Surrendered Bill thường xuyên, thậm chí có những công ty luôn luôn sử dụng Surrendered Bill đối với tất cả các lô hàng vận tải biển. Thực ra, Surrendered Bill có thể được sử dụng với bất cứ lô hàng nào nếu: (i) người bán không còn lo ngại về vấn đề thanh toán (người mua thanh toán trước, hai công ty có mối quan hệ thân thiết...) và (ii) người mua không có nhu cầu thế chấp, chuyển nhượng lô hàng thì đều có thể sử dụng Surrendered Bill dù cho khoảng cách cảng đi và cảng đến gần hay xa.