Hỏi về chính sách hàng hóa và mã số hàng hóa của Hạt chia nhập khẩu Lưu

6 0 18/07/2017 Đăng bởi : thienlamlaw 3 Trang doc
Đọc tài liệu Miễn phí
Tôi là Giám đốc của một doanh nghiệp tại TP.HCM, tôi đang dự định nhập sản phẩm "Hạt chia" từ Úc về Việt Nam, sản phẩm đã được đóng gói 01 kg, (hình ảnh sản phẩm tôi dự định nhập khẩu theo đường link: https://www.ecofarms.com.au/product/absolute-organic-chia-seeds-1kg; tại VN có thể tham khảo link http://sieuthihat.vn/hat-chia-uc-organic-chia-seeds.html), sản phẩm có thể dùng ngay (ăn trực tiếp hoặc pha nước uống), không cần phải chế biến gì nữa.

Bình luận

Thông tin bài viết

   ơ ị ửTên: Công ty TNHH HMC  ỏ ư ợLĩnhvực:Chính sách xuất nhập khẩu, Nhập khẩuTiêuđề:Hỏi về chính sách hàng hóa và mã số hàng hóa của Hạt chia nhập khẩu?Câu hỏi:Tôi là Giám đốc của một doanh nghiệp tại TP.HCM, tôi đang dự định nhập sản phẩm "Hạt chia" từ Úc về Việt Nam, sản phẩm đã được đóng gói 01 kg, (hình ảnh sản phẩm tôi dự định nhập khẩu theo đường link: https://www.ecofarms.com.au/product/absolute-organic-chia-seeds-1kg; tại VN có thể tham khảo link http://sieuthihat.vn/hat-chia-uc-organic-chia-seeds.html), sản phẩm có thể dùng ngay (ăn trực tiếp hoặc pha nước uống), không cần phải chế biến gì nữa.Tôi đã tham khảo một số bạn bè trong lĩnh vực XNK thì có người hướng dẫn là áp mã HS nhóm 1207 (vì cho rằng đây vẫn chỉ là dạng quả hạt thô), người thì nóilà áp mã HS nhóm 2106 (vì cho rằng đây là sản phẩm thực phẩm, đã qua chế biến, có thể sử dụng ngay được). Và họ hướng dẫn tôi là nếu áp mã HS nhóm 1207 thì tôi chỉ cần phải đăng ký kiểm dịch và kiểm tra an toàn thực phẩm từ Chicục kiểm dịch thực vật khi nhập khẩu; còn nếu áp mã HS nhóm 2106 thì phải xin công bố sản phẩm từ Cục An toàn thực phẩm trước, sau đó khi nhập khẩu thì đăng ký kiểm tra an toàn thực phẩm từ QUATEST 3 hoặc Viện Vệ sinh an toàn thực phẩm. Quý Cục hỗ trợ tôi một số câu hỏi như:1) Tôi được biết một số doanh nghiệp có xin công bố sản phẩm "Hạt chia" (tươngtự hoặc giống hệt sản phẩm của tôi) từ Cục An toàn thực phẩm để nhập khẩu, khihàng về chỉ cần đi đăng ký kiểm tra an toàn thực phẩm. Nếu như Cục An toàn thực phẩm chấp nhận cấp công bố sản phẩm thì phải coi đây là thực phẩm chịu sự quản lý của Bộ Y tế và tôi chỉ cần đăng ký kiểm tra an toàn thực phẩm khi nhập khẩu, không phải đăng ký kiểm dịch sản phẩm; còn nếu như xem là sản phẩm phải kiểm dịch thực vật thì tôi phải cung cấp Giấy kiểm dịch thực vật (Phytosanitary Certificate) của Úc, nhưng sản phẩm này bên Úc xem là thực phẩm đã đóng gói nên khó có Giấy Phytosanitary để cung cấp cho cơ quan kiểm dịch tại VN, còn nếu tôi có Giấy Phytosanitary của Úc thì tôi có cần phải xin Công bố sản phẩm từ Cục An toàn thực phẩm nữa không hay chỉ cần đăng ký kiểm dịch thực vật? Như vậy, tôi phải hiểu như thế nào là đúng để làm thủ tục hảiquan cho phù hợp, để không vi phạm pháp luật.2) Ngoài ra, trên sản phẩm tôi dự định nhập khẩu có thông tin "Packed in Australia with ingredients from South America..." nhưng mã vạch vẫn là của Úc (, như vậy, nếu tôi xin được C/O AANZ từ Úc thì tôi có được hưởng thuế suất ưuđãi đặc biệt của C/O không? Nếu trên C/O AANZ có ghi mã HS nhóm 1207, mà cơ quan HQ áp mã HS nhóm 2106 thì tôi có được hưởng thuế suất ưu đãi đặc biệtcủa C/O không?1 Tôi xin chân thành cảm ơn Quý Cục và mong sớm nhận được câu trả lời cụ thể.     ộ ư ợ ả ờĐơn vị phụ trách:Phòng QLGD&TTĐTNội dung trả lời:Trả lời câu hỏi bạn đọc, Bộ phận tư vấn của Ban biên tập có ý kiến trao đổi như sau:- Về xác định chi tiết mã số HS của một mặt hàng đề nghị bạn đọc tham khảo:+ Thông tư 14/2015/TT-BTC hướng dẫn về phân loại hàng hóa, phân tích để phân loạihàng hóa; phân tích để kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.+ Căn cứ vào thực tế tính chất, thành phần cấu tạo,… của hàng hóa nhập khẩu và áp dụng sáu (6) quy tắc tổng quát giải thích việc phân loại hàng hóa theo Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam tại Phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư số 103/2015/TT-BTC ngày 01/7/2015 của Bộ trưởng Bộ Tài chính để xác định mã HS chi tiết phù hợp với thực tế.+ Ngoài ra để xác định chính xác mã số HS, trước khi làm thủ tục hải quan, bạn đọc cóthể đề nghị xác định trước theo quy định tại Điều 7 Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu.- Về kiểm dịch thực vật và công bố chất lượng:+ Căn cứ Thông tư 30/2014/TT-BNNPTNT ngày 5/09/2014 về Danh mục vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật; Danh mục vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật phải phân tích nguy cơ dịch hại trước khi nhập khẩu vào Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành+ Căn cứ Quyết định số 3648/QĐ-BCT ngày 08/9/2016 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc công bố Danh mục sản phẩm hàng hóa nhập khẩu phải kiểm tra việc bảo đảm chất lượng, quy chuẩn kỹ thuật, an toàn thực phẩm trước khi thông quan thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương;Hạt chia thuộc mặt hàng thực phẩm nên ban đọc phải kiểm dịch thực vật và công bố chất lượng hạt chia nhập khẩu để sản phẩm có thể lưu thông.2 - Về C/O: bạn đọc tham khảo điều 26 Kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu.Bộ phận tư vấn của Ban biên tập thông báo để bạn đọc biết./.3