Đăng ký hợp đồng gia công, nguyên liệu gia công Lưu

0 0 01/06/2017 Đăng bởi : thienlamlaw 2 Trang doc
Đọc tài liệu Miễn phí
Chúng tôi đang thảo luận với đối tác nước ngoài để ký hợp đồng gia công chế biến lòng lợn non thành vỏ xúc xích sau đó xuất khẩu thành phẩm cho khách hàng. Vậy xin hỏi thủ tục đăng ký hợp đồng gia công, nguyên liệu gia công của chúng tôi khi nhập khẩu có cần xin giấy phép và điều kiện gì không.

Bình luận

Thông tin bài viết

Câu hỏi: 18931:Chúng tôi đang thảo luận với đối tác nước ngoài để ký hợp đồng gia công chế biếnlòng lợn non thành vỏ xúc xích sau đó xuất khẩu thành phẩm cho khách hàng. Vậy xinhỏi thủ tục đăng ký hợp đồng gia công, nguyên liệu gia công của chúng tôi khi nhậpkhẩu có cần xin giấy phép và điều kiện gì không.Ngày gửi: 01/06/2017 - Trả lời: 07/06/2017Tên doanh nghiệp: Cty TNHH Huu Lien Viet NamĐịa chỉ: Km 16 Đường 353 Q. Đồ Sơn TP. Hải Phòng - Email:congdinhvu@gmail.comVướng mắc nêu trên, Cục Hải quan Đồng Nai có ý kiến trao đổi như sau:1. Về thủ tục đăng ký hợp đồng gia côngTheo quy định hiện hành, công ty không phải thực hiện thủ tục đăng ký hợp đồng giacông cho cơ quan Hải quan. Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 1 điều 37 Nghị địnhsố 08/2015/NĐ-CP ngày 21/01/2015 của Chính phủ thì:“1. Trước khi làm thủ tục nhập khẩu lô hàng nguyên liệu, vật tư, máy móc, thiết bịđầu tiên để gia công, sản xuất hàng hóa xuất khẩu, tổ chức, cá nhân nộp cho Chi cụcHải quan nơi dự kiến làm thủ tục báo cáo quyết toán các chứng từ sau:a) Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệphoặc giấy phép đầu tư hoặc giấy chứng nhận đầu tư đối với doanh nghiệp có vốn đầutư nước ngoài: 01 bản chụp;b) Văn bản thông báo cơ sở gia công, sản xuất hàng hóa xuất khẩu, nơi lưu giữnguyên liệu, vật tư, máy móc, thiết bị, sản phẩm xuất khẩu theo mẫu do Bộ Tài chínhban hành: 01 bản chính.Trường hợp có sự thay đổi về các nội dung trong văn bản thông báo thì phải thôngbáo cho cơ quan hải quan biết trước khi thực hiện;c) Hợp đồng thuê nhà xưởng, mặt bằng sản xuất đối với trường hợp thuê nhà xưởng,mặt bằng sản xuất: 01 bản chụp.Tổ chức, cá nhân không phải nộp các chứng từ nêu tại các Điểm a, b, c Khoản 1 Điềunày khi làm thủ tục hải quan nhập khẩu nguyên liệu, vật tư, máy móc, thiết bị để giacông, sản xuất hàng hóa xuất khẩu”.Theo đó thì công ty phải thực hiện thủ tục thông báo cơ sở gia công cho cơ quan hảiquan theo quy định tại điều 56 Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015 của BộTài chính. Và cơ quan hải quan sẽ tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất của công ty theoquy định tại điều 57 Thông tư số 38/2015/TT-BTC.1 Trường hợp qua kiểm tra, cơ quan hải quan kết luận công ty có đủ năng lực thực hiệnhợp đồng gia công thì công ty mới được phép nhập khẩu nguyên liệu, vật tư theo loạihình gia công.2. Về chính sách đối với mặt hàng là nội tạng động vật.Căn cứ điểm 2 và điểm 3 Công văn 2408/BNN-TY ngày 20/07/2013 của Bộ Nôngnghiệp và Phát triển nông thôn quy định:“2. Địa điểm nhập khẩu: Việc nhập khẩu nội tạng trắng đông lạnh từ nước ngoài vàoViệt Nam chỉ được làm thủ tục nhập khẩu tại cửa khẩu của các cảng biển Hải Phòng,Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh.3. Các biện pháp quản lý, giám sát, kiểm tra đối với việc nhập khẩu nội tạng trắng:a) Về điều kiện nhập khẩu:- Đáp ứng quy định tại Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25/4/2012 của Chính phủquy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm; Thông tưsố 25/2010/TT-BNNPTNT ngày 08/4/2010 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nôngthôn hướng dẫn kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm đối với hàng hóa có nguồn gốcđộng vật nhập khẩu.- Có thỏa thuận về mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu sản phẩm nội tạngtrắng giữa Cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu với Cục Thú y của Việt Nam.b) Kiểm tra, thông quan:Tất cả các lô hàng nội tạng trắng nhập khẩu vào Việt Nam được lưu giữ tại khu vựccửa khẩu nhập, có sự giám sát chặt chẽ của cơ quan kiểm dịch động vật và hải quan;chỉ cho phép thông quan khi lô hàng đảm bảo đáp ứng các quy định về an toàn thựcphẩm.c) Cục Thú y hướng dẫn thực hiện việc kiểm dịch nhập khẩu, kiểm tra vệ sinh thú y, antoàn thực phẩm nội tạng trắng đông lạnh từ các nước nhập khẩu vào Việt Nam theoquy định. »Như vậy, nội tạng trắng đông lạnh chỉ được làm thủ tục nhập khẩu tại cửa khẩu củacác cảng biển Hải Phòng, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh và khi nhập khẩu phảikiểm dịch và kiểm tra an toàn thực phẩm. Đề nghị công ty tham khảo nội dung quy định trên để thực hiện. Trường hợp phátsinh vướng mắc, đề nghị công ty liên hệ trực tiếp Chi cục Hải quan nơi đăng ký tờkhai để được hướng dẫn cụ thể.2